slot malaysia

TOP 11 loại thuốc trị hen suyễn tốt nhất hiện nay

Hen suyễn uống thuốc gì là thắc mắc của rất nhiều người mắc bệnh này. Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều loại thuốc giúp người bệnh phòng tránh và ngăn chặn các cơn hen. Tuy nhiên, loại nào thuốc trị hen suyễn nào mới tốt nhất, cùng tham khảo trong bài viết dưới đây.

Thuốc trị hen suyễn nào tốt là thắc mắc của nhiều người

Thuốc trị hen suyễn nào tốt là thắc mắc của nhiều người

TOP 11 thuốc trị hen suyễn tốt nhất

Nếu bạn mắc bệnh hen suyễn thì đây chính là điều kiện thuận lợi để các chất gây dị ứng như mạt bụi, phấn hoa, khói thuốc lá… tấn công đường hô hấp của bạn. Do đó, việc hạn chế tiếp xúc với những chất này là bước đầu tiên để bạn ngăn ngừa các cơn hen bộc phát. Tuy nhiên, trong cuộc sống hàng ngày bạn không phải lúc nào cũng chủ động kiểm soát được điều này. Vì vậy, dùng thuốc gần như là lựa chọn duy nhất cho bệnh nhân hen suyễn.

1. Thuốc trị hen suyễn corticosteroid dạng hít

Thuốc corticosteroid dạng hít nằm trong số những loại thuốc phổ biến, thường được đề cập đến ngay lập tức khi nhắc đến cách điều trị hen suyễn, đặc biệt là các trường hợp bị hen suyễn dị ứng. Cơ chế hoạt động của corticosteroid dạng hít là khả năng ức chế tình trạng sưng viêm ở phổi.

Thuốc dạng hít được dùng khá phổ biến

Thuốc dạng hít được dùng khá phổ biến

Tuy nhiên, thuốc này thường cần vài giờ mới phát huy tác dụng.

2. Loại thuốc kháng Leukotriene

Thuốc kháng Leukotriene là thuốc trị hen suyễn bằng cách ức chế tác động của hóa chất độc hại gây viêm tiết ra từ hệ miễn dịch của cơ thể. Thuốc này thường được dùng trong trường hợp bị hen suyễn thể nhẹ.

Nhóm thuốc kháng Leukotriene không gây tác dụng phụ

Nhóm thuốc kháng Leukotriene không gây tác dụng phụ

Ưu điểm là hầu như không gây ra tác dụng phụ.

3. Nhóm thuốc Short-acting beta agonists (SABAs)

Đây là nhóm thuốc trị hen suyễn có tác dụng kiểm soát nhanh các cơn hen. SABAs thường gồm một số loại thuốc phổ biến như Salbutamol, Terbutalin và Fenoterol.

Thuốc trị hen có tác dụng nhanh chóng

Thuốc trị hen có tác dụng nhanh chóng

Nếu bạn lo lắng rằng khi lên cơn hen suyễn phải làm sao thì loại thuốc này sẽ giúp bạn ngăn chặn cơn hen nhanh chóng, chỉ trong vòng vài phút.

4. Loại thuốc LABAs

LABAs là viết tắt của cụm Long-acting bete agonists thường gồm 2 loại Advair và Symbicort. Đây là nhóm thuốc làm giãn phế quản, có tác dụng trong thời gian khá dài. Tuy nhiên, thuốc này nên được dùng kết hợp với một số loại thuốc trị hen suyễn khác để tăng hiệu quả trị bệnh. 

Chú ý đến liều lượng khi dùng thuốc

Chú ý đến liều lượng khi dùng thuốc

Lưu ý: Khi các cơn hen được kiểm soát, bạn nên dừng ngay việc dùng thuốc, tránh dùng quá liều sẽ gây tác dụng ngược.

5. Thuốc kháng histamine trị hen suyễn

Thuốc hoạt động dựa trên khả năng ức chế chất sinh học gây ra các phản ứng dị ứng của cơ thể có tên histamine.

Thuốc kháng histamine thường được kết hợp với các loại thuốc corticosteroid dạng hít hoặc Singulair để ngăn ngừa và giảm tình trạng hen suyễn viêm phế quản, viêm mũi, viêm phổi.

Thuốc kháng histamine trị hen suyễn

Thuốc kháng histamine trị hen suyễn

Ưu điểm của loại thuốc trị hen suyễn này là có giá thành rẻ, không cần dùng theo đơn của bác sĩ, ít có tác dụng phụ. Bạn có thể tìm mua dễ dàng ở các hiệu thuốc.

6. Thuốc Xolair

Xolair là nằm trong nhóm thuốc trị hen suyễn dị ứng chuyên biệt. Thuốc có tác dụng liên kết với Globulin miễn dịch E (IgE), giúp làm giảm lượng IgE tự do – tác nhân gây kích ứng hệ hô hấp của cơ thể.

Xolair nằm trong nhóm thuốc trị hen suyễn dị ứng chuyên biệt

Xolair nằm trong nhóm thuốc trị hen suyễn dị ứng chuyên biệt

Thuốc Xolair có giá thành khá đắt trên thị trường, do vậy nó được sử dụng trong các trường hợp bệnh nhân bị hen suyễn thể nặng.

7. Điều trị hen suyễn bằng liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch được dùng chủ yếu điều trị cho bệnh nhân bị hen suyễn dị ứng nhẹ. Điểm mấu chốt của phương pháp điều trị này là việc nhận diện được tác nhân gây dị ứng. Tiếp sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành tiêm thuốc có chứa một lượng nhỏ chất gây dị ứng vào cơ thể bạn mỗi tuần một lần. Liên tiếp trong vòng 4 đến 6 sau đó, liều lượng tiêm sẽ là 3–4 tuần một lần. Cơ chế của liệu pháp miễn dịch chính là cho cơ thể tiếp nhận dần và tự có khả năng chống lại chất gây dị ứng, từ đó ngăn chặn việc phát bệnh hen suyễn.

8. Hen suyễn uống thuốc gì? Corticosteroid dạng uống

Corticosteroid dạng uống là thuốc trị hen suyễn có tác dụng cắt các cơn hen cấp tính một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, loại thuốc này nếu sử dụng trong thời gian dài có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Do vậy, thuốc chỉ được bác sĩ kê đơn trong trường hợp người bệnh bị các cơn hen kéo dài hoặc thuốc thông thường không thể kiểm soát được cơn hen.

Corticosteroid cắt cơn hen cấp tính nhanh chóng

Corticosteroid cắt cơn hen cấp tính nhanh chóng

Các loại thuốc corticosteroid dạng uống cần 4 đến 6 giờ kể từ khi uống mới có thể phát huy tác dụng.

9. Thuốc Theophyllin

Theophyllin (còn được gọi với tên khác là Theo-24, Uniphyl) một loại thuốc làm giãn phế quản. Tác dụng chính là ngăn ngừa chứng ho về đêm, thở khò khè, tức ngực… của bệnh nhân hen suyễn. Tùy vào độ tuổi mà loại thuốc và liều lượng sử dụng cũng khác nhau.

Theophylline ngăn ngừa chứng ho về đêm

Theophylline ngăn ngừa chứng ho về đêm

Tuy nhiên, nếu dùng thuốc quá liều có thể gặp một số tác dụng phụ như tiêu chảy, rối loạn thần kinh.

10. Thuốc tiêm Magie sulfate trị hen suyễn

Thuốc tiêm Magie sulfate được dùng cho các bệnh nhân bị hen cấp tính, không thể cắt cơn hen bằng liệu pháp thông thường. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, việc tiêm magie sulfate vào tĩnh mạch người bệnh sẽ giúp thư giãn các cơ bị co thắt xung quanh đường dẫn khí, khiến bạn dễ thở hơn. Bên cạnh đó, loại thuốc này còn có thể làm giảm sưng viêm, phù nề bên trong đường dẫn khí.

Thuốc tiêm Magie sulfate được dùng cho các bệnh nhân bị hen cấp tính

Thuốc tiêm Magie sulfate được dùng cho các bệnh nhân bị hen cấp tính

Chủ yếu được kê trong các trường hợp bất khả kháng nên loại thuốc này không được khuyến khích sử dụng lâu dài. Các cơn hen suyễn thể nhẹ không cần dùng đến magie sulfate bởi có thể sẽ gây ra những tác hại không đáng có.

11. Budesma – thuốc dạng bình xịt của Ấn Độ

Bình xịt trị hen Budesma thuộc nhóm ETC, thường được dùng để điều trị các cơn hen suyễn dai dẳng. Cơ chế của dạng bình xịt này là chuyển đổi thuốc từ dạng lỏng sang dạng hơi để thuốc có thể dễ dàng đi trực tiếp vào đường hô hấp, giúp kiểm soát hơi thở. Thông thường thuốc có tác dụng rõ rệt sau 7 ngày sử dụng.

Bình xịt trị hen Budesma dùng để điều trị các cơn hen suyễn dai dẳng

Bình xịt trị hen Budesma dùng để điều trị các cơn hen suyễn dai dẳng

Những loại thuốc trị hen suyễn trên đây được chứng minh lâm sàng là có hiệu quả đối với người bệnh. Người bệnh cần nắm rõ tình trạng bệnh và tác dụng của thuốc để nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Những lưu ý khi điều trị bệnh

Bị bệnh hen suyễn có nguy hiểm không? Câu trả lời là có. Vì vậy, bạn hãy tuân thủ các nguyên tắc dưới đây để điều trị bệnh hiệu quả hơn.

  • Thường xuyên thăm khám và tham khảo ý kiến bác sĩ để đưa ra phương án và lộ trình điều trị thích hợp.
  • Người bị hen suyễn nên tạo biểu đồ theo dõi thời điểm phát cơn hen để dễ dàng kiểm soát tình trạng bệnh, các yếu tố kích thích gây hen suyễn cũng như sử dụng thuốc hợp lý.
  • Lưu ý tới các yếu tố môi trường có thể gây phát cơn hen như lông thú cưng, mặt bụi như ga trải giường, chăn, gối, đồ đạc trong nhà, phấn hoa, nấm mốc ở những vị trí khó nhìn thấy trong nhà…
  • Tìm hiểu kỹ các loại thuốc trước khi sử dụng, tốt nhất nên nhờ tư vấn bác sĩ chuyên khoa.

Hiện nay vẫn chưa có cách trị hen suyễn dứt điểm, vì thế việc kiểm kiểm soát tốt cơn hen cũng như ngăn chặn các tác nhân gây bệnh rất quan trọng. Người bệnh sử dụng thuốc trị hen suyễn kết hợp với chế độ sinh hoạt lành mạnh, thường xuyên tái khám định kỳ để theo dõi và phát hiện bệnh kịp thời.

You may also like...

online slot malaysia