Ha Huy Toai, [5/21/2024 9:19 AM] Ha Huy Toai, [5/21/2024 9:19 AM]

Cách chữa đau dây thần kinh số 5 bằng thảo dược

cách chữa đau dây thần kinh số 5

Đau dây thần kinh số 5 hay còn gọi là thần kinh sinh ba là một chứng rối loạn đau mãn tính do bệnh lý thần kinh nghiêm trọng, chủ yếu ảnh hưởng đến dây thần kinh sinh ba (còn được gọi là dây thần kinh sọ thứ năm: một dây thần kinh có ba nhánh dẫn truyền cảm giác trên khuôn mặt đến não và có chức năng kiểm soát các cử động của khuôn mặt từ não, chẳng hạn như cắn và nhai, v.v.).

đau dây thần kinh số 5
dau-day-than-kinh-so-5

1. Đau dây thần kinh số 5 là đau ở đâu

Biểu hiện điển hình của đau dây thần kinh số 5 là cơn đau đột ngột dữ dội ở một bên mặt, kéo dài từ vài giây đến vài phút. Ở một số ít bệnh nhân, cơn đau kéo dài trong vài giờ.

Dạng đau dây thần kinh sinh ba không điển hình  cũng biểu hiện các cơn đau điển hình của đau dây thần kinh sinh ba, nhưng cũng có những cơn đau dai dẳng chồng lên nhau, từ đau âm ỉ đến đau dữ dội.

Đau dây thần kinh sinh ba thường được các chuyên gia y tế coi là một trong những cơn đau thể xác đau đớn nhất và có thể gây trầm cảm ở bệnh nhân.

Bằng chứng cho thấy đau dây thần kinh sinh ba là do mất myelin trong các sợi cảm giác bên trong rễ thần kinh.

Mặc dù nguyên nhân chính xác của cơn đau vẫn chưa được biết nhưng nó được cho là có liên quan đến khiếm khuyết myelin xung quanh dây thần kinh sinh ba.Khiếm khuyết có thể bắt nguồn từ các dây thần kinh trong thân não bị chèn ép bởi các mạch máu, hoặc nó có thể là do bệnh đa xơ cứng, đột quỵ hoặc chấn thương.

Các nguyên nhân ít gặp hơn bao gồm khối u hoặc dị dạng động tĩnh mạch não. Đau dây thần kinh sinh ba là một chứng đau thần kinh. Tình trạng này thường được chẩn đoán sau khi các tình trạng khác có thể gây ra cơn đau tương tự, chẳng hạn như đau dây thần kinh sau herpes, đã được loại trừ.

Người ta nói, đau dây thần kinh số 5 hay thần kinh sinh ba được mệnh danh là “cơn đau đớn nhất trên đời”, đau đến mức không thể chịu nổi như bị dao cắt, khi xảy ra người bệnh sẽ đau đớn và muốn sống. Tuy nhiên, nhiều người không có sự hiểu biết có hệ thống về căn bệnh này, thậm chí có thể nhầm tưởng tìm kiếm sự trợ giúp nha khoa vì các vấn đề về răng miệng.

biểu hiện đau dây thần kinh
biểu hiện đau dây thần kinh

2. Đau dây thần kinh số 5 là gì? Đặc điểm của bệnh đau dây thần kinh sinh ba là gì?

     Đau dây thần kinh số 5 là một bệnh của hệ thần kinh. Dây thần kinh sinh số 5 là dây thần kinh sọ phân nhánh từ não và chi phối khuôn mặt. Một dây thần kinh chi phối bên trái, và dây thần kinh còn lại chi phối bên phải.

Tại sao dây thần kinh số 5 được gọi là dây thần kinh sinh ba? Bởi vì nó chia làm ba nhánh, một nhánh điều khiển trán, một nhánh điều khiển má, một nhánh điều khiển hàm dưới. Đau dây thần kinh số 5 là tình trạng đau vùng mặt nghiêm trọng do một số yếu tố bên ngoài kích thích.

   Loại đau này có những đặc điểm riêng:

+ thứ nhất, đau dây thần kinh sinh ba một bên gây đau mặt ở một bên;

+ thứ hai, ba nhánh của dây thần kinh sinh ba có thể bị ảnh hưởng cùng một lúc, nhưng thường xuyên hơn là liên quan đến nhánh thứ hai và thứ ba. Sự liên quan thường biểu hiện là đau ở vùng này và không đau ở vùng khác;

+ thứ ba, đau dây thần kinh sinh ba là từng cơn, biểu hiện là cơn đau thoáng qua trong vài giây, nhưng dần dần cơn đau sẽ ngày càng dài hơn và cuối cùng là trường hợp nặng có thể gây đau dai dẳng;

+ thứ tư , đau dây thần kinh sinh ba đau như tia chớp, như dao, như bỏng rát, đau dữ dội không chịu nổi,

+ thứ năm, bệnh nhân nói chuyện, rửa mặt, đánh răng, thổi khí, thậm chí có thể gây ra khi đi lại ;

+ Thứ sáu, việc gây ra cơn đau còn liên quan đến yếu tố khí hậu, mùa xuân và mùa thu là thời kỳ cao điểm, đến mùa hè sẽ tốt hơn.

3. Làm thế nào để phân biệt đau dây thần kinh số 5 với đau răng?

   Các chuyên gia nhắc nhở bạn rằng có hai cách chính để phân biệt đau dây thần kinh số 5 và đau răng.

+ Đau răng nói chung là một cơn đau dai dẳng, có thể phát hiện ra răng có bệnh hoặc có viêm trong miệng.

+ Đau dây thần kinh sinh ba không liên tục, đau điện và các triệu chứng liên quan không thể phát hiện được trong miệng.

+ Thứ hai là dùng thuốc thử, thuốc giảm đau có thể làm giảm đau răng nhưng lại không có tác dụng đối với chứng đau dây thần kinh sinh ba.

+ Nếu cơn đau có thể thuyên giảm bằng cách dùng một số loại thuốc chống động kinh có tác dụng ức chế kích thích dây thần kinh thì bước đầu có thể xác định cơn đau là do dây thần kinh sinh ba gây ra.

4. Nhóm đối tượng dễ mắc chứng đau dây thần kinh số 5 –  thần kinh sinh ba nhất là ai?

       Những người mắc chứng đau dây thần kinh thường gặp nhất là người trung niên và người già, nam và nữ không có nhiều khác biệt. Người dưới 30 tuổi rất ít, người trên 40 tuổi lại nhiều, thậm chí chúng tôi còn thấy nhiều bệnh nhân mắc chứng đau dây thần kinh sinh ba trên 60 tuổi, thậm chí 70 , 80 tuổi. Xác suất bị bệnh là 0,1% .

    Những tình trạng nào khiến con người dễ mắc chứng đau dây thần kinh sinh ba?

+ Thứ nhất: Ảnh hưởng của thói quen sinh hoạt. Hiện tại, chúng tôi tin rằng đau dây thần kinh sinh ba chủ yếu là do sự chèn ép mạch máu bất thường của rễ dây thần kinh sinh ba hoặc do một số yếu tố khác kích thích dây thần kinh sinh ba, và sự chèn ép mạch máu bất thường này phổ biến hơn ở các động mạch.

Động mạch có thể đã liên quan đến dây thần kinh sinh ba từ rất lâu rồi, vậy tại sao cơn đau chỉ xuất hiện sau tuổi 40 , 50 ? Hãy nghĩ rằng nó có thể liên quan đến sự cứng lại. Yếu tố hành vi cứng rắn này có liên quan đến thói quen sinh hoạt như chế độ ăn nhiều muối, chế độ ăn nhiều chất béo, cao huyết áp, tiểu đường…

Mặc dù không có bằng chứng đặc biệt rõ ràng cho thấy nó có liên quan đến chứng đau dây thần kinh sinh ba, nhưng thói quen sinh hoạt xấu chắc chắn có liên quan đến bệnh xơ cứng mạch máu; – Điều này sẽ được nói rõ hơn ở phần dưới đây

 + Thứ hai, yếu tố mùa vụ thường xuất hiện nhiều hơn vào mùa xuân, mùa thu hoặc khi khí hậu khô hạn;

 + Thứ ba, ảnh hưởng của cảm xúc và tinh thần, khi cáu kỉnh, con người dễ bị đau hoặc trầm trọng hơn, còn khi tâm trạng vui vẻ thì cơn đau thường giảm bớt hoặc không hề đau đớn;

 + Thứ tư, thể lực, nếu mọi người thường xuyên tập thể dục để nâng cao thể lực thì bệnh đau dây thần kinh sinh ba sẽ giảm đi.

5. Phòng ngừa bệnh đau dây thần kinh số V như thế nào?

  Trước hết, hãy cố gắng giữ tâm trạng thoải mái và vui vẻ nhất có thể trong cuộc sống, ngủ và nghỉ ngơi đầy đủ, tránh kích động và gắng sức quá mức; tham gia nhiều môn thể thao để nâng cao thể lực. 

Đồng thời, bạn cũng nên chú ý giữ ấm đầu và mặt, tránh cảm lạnh, ẩm cục bộ, không rửa mặt bằng nước quá lạnh hoặc quá nóng; khi ăn uống, súc miệng, nói chuyện phải nhẹ nhàng, đánh răng và rửa mặt.

Về chế độ ăn uống cần cân bằng dinh dưỡng, chủ yếu là nhẹ nhàng, cố gắng chọn những thực phẩm mềm, dễ nhai, ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc như hoa quả tươi, rau, đậu.

Không nên ăn quá nhiều, đồ ăn lạnh, quá nóng hoặc gây kích ứng có thể khiến mạch máu não giãn nở, kích thích dây thần kinh gây đau. Duy trì lối sống và chế độ ăn uống đều đặn có thể ngăn ngừa đau dây thần kinh sinh ba một cách hiệu quả.

cách chữa đau dây thần kinh số 5
chua-dau-day-than-kinh-so-5

6. Cách chữa đau dây thần kinh số 5 bằng thảo dược

Theo quan điểm của đông y đau dây thần kinh này là do nhiệt độc tác dụng lên dây thần kinh này mà sinh đau, trừ nhiệt độc này đi là hết, cách chữa này cũng tương tự như cách chữa ở  đau thần kinh zola, tại thảo mộc hht thường cho dùng thảo dược này, để trừ nhiệt độc đi là bệnh thuyên giảm và dần dần khỏi bệnh.

Nguyên nhân gây ra nhiệt độc này đa phần là do nhiễm độc đường ruột mà ra, nên bài thảo dược này có tác dụng thải độc khá mạnh

Tác dụng khi dùng thảo dược chữa đau dây thần kinh số 5:

+ Sau khi dùng thảo dược thì hiện tượng đau dây thần kinh được giảm từ từ, tùy từng cơ địa mà có người giảm nhanh có người giảm chậm. Thông thường ai dùng một gói tầm 100 gram bột mà thấy đỡ thì kiên trì dùng vài gói là sẽ khỏi

+ Thảo dược có tác dụng thải độc mạnh nên sẽ có tác dụng chữa được một số chứng bệnh khác như:

  • Polyp đại tràng
  • Viêm dạ dày
  • Viêm đại tràng
  • Đi cầu ra máu hay đi ngoài ra máu hay đại tiện ra máu
  • Bệnh trĩ nội
  • Bệnh trĩ ngoại
  • Nứt kẽ hậu môn
  • Một số chứng bệnh khác do nhiệt độc gây nên

+ Tác dụng phụ khi sử dụng thảo dược này:

Do thảo dược có tác dụng thải độc mạnh nên nó gây đi ngoài khi sử dụng, thời gian đầu khi dùng thảo dược có thể gây đi ngoài, hay còn gọi là đi cầu từ 3 đến 5 lượt, dần dần thì lượng đi cầu giảm dần còn khoảng 2 đến 3 lần/ ngày. Cho nên người dùng cần phải chú ý vấn đề này để bố trí sắp xếp công việc phù hợp.

Khi đi cầu thì người cũng thoải mái dễ chịu do được thải độc từ cơ  thể.

+ Liên hệ mua thảo dược:

  • Quý khách có nhu cầu mua thảo dược này vui lòng liên hệ qua điện thoại hoặc zalo số : 0932.340.345
  • Giá bán thảo dược 01 gói dùng thử: 400.000 đồng/ gói (chưa bao gồm cước vận chuyển)

7. Video: Cách chữa đau dây thần kinh số 5 tốt nhất

8. Một Số bài viết khác có thể bạn quan tâm

+ Con bổ củi có tác dụng gì

+ Da kỳ đà có tác dụng gì

+ Cách chữa bệnh viêm phế quản bằng mật kỳ đà

+ Tầm gửi cây nghiến mát gan bổ thận chữa đau xương khớp

+ Con bổ củi bổ thận tráng dương, chữa yếu sinh lý

+ Mật kỳ đà có tác dụng gì

+ Cao trăn có tác dụng gì